“จุรินทร์” ขยายตลาด GI “ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง” ทำสัญญาล่วงหน้ากว่า 100,000 กก.ดันราคาพุ่ง

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

เมื่อวันที่ 11 พ.ย.65 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานสักขีพยานการเซ็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสินค้า GI “ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง” และมอบบรรจุภัณฑ์สินค้า GI “มังคุดเขาคีรีวง” ที่วิสาหกิจชุมชนเทศบาลตำบลเกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นตัวอย่างที่ให้เห็นว่าเรานำผู้ซื้อพบกับผู้ผลิตคือผู้ขายทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ให้มีหลักประกันว่ารับซื้อไม่ต่ำกว่ากี่ตันและราคาไม่ต่ำกว่าเท่าไหร่ เพื่อเป็นหลักประกันให้เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอทับทิมสยามปากพนัง รวมทั้งพืชเกษตรอื่นทั่วประเทศ ซึ่งเป็นนโยบาย “เกษตรพันธสัญญา” ของประชาธิปัตย์ที่ตนเรียกว่า “อมก๋อยโมเดล” เพราะเริ่มต้นทำที่อมก๋อยจังหวัดเชียงใหม่เป็นที่แรก เกษตรพันธสัญญา หรือ Contracting Farming วันนี้พา ท็อปส์ มาร์เก็ต มาซื้อส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ซึ่งปีนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาพามารับซื้ออย่างน้อย 100,000 กิโลกรัม ช่วยให้ปีนี้มีหลักประกัน มีตลาดขายได้อย่างแน่นอนอย่างน้อย 100,000 กิโลกรัม ช่วยดึงราคาให้สูงขึ้น และจะซื้อสูงกว่าราคาตลาดปกติประมาณ 60 บาทต่อลูก

โดยปัจจุบันนี้กระทรวงพาณิชย์มาช่วยพี่น้องขึ้นทะเบียน GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ให้กับส้มโอทับทิมสยามปากพนังแล้ว จะช่วยให้ราคาส้มโอแพงขึ้นเป็นเท่าตัว เช่น สมัยก่อนส้มโอทับทิมสยาม ถ้าไม่เป็น GI ลูกละ 150 บาท เป็นจีไอลูกละ 500 บาทแล้ว เป็นสิ่งที่ได้ทำให้กับพี่น้องและปัจจุบันสามารถโพสต์ขายส้มโอทับทิมสยามออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ Shopee Lazada และปัจจุบันส้มโอทับทิมสยามปากพนังไม่ได้ขายแต่ในประเทศเท่านั้นยังขายไปต่างประเทศ เช่น ลาว ฮ่องกงและไต้หวัน ปีละกว่า 10 ล้านบาท

 

“ในอนาคตสิ่งที่ตนมอบหมายเป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ นอกจากจดทะเบียน GI ส้มโอทับทิมสยามปากพนังในประเทศไทยแล้ว จะไปช่วยจดทะเบียนให้ที่ตลาดใหญ่ที่สุดในโลกของส้มโอคือที่ประเทศจีนด้วย คือสิ่งที่รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ทำให้กับพี่น้องและตนคนบ้านเดียวกับพี่น้องก็ทำให้กับพวกเรา และมังคุดเขาคีรีวงจดทะเบียนเป็น GI แล้วเมื่อปีที่แล้ว ขอแสดงความยินดีด้วย ทำให้ราคาสูงขึ้นโดยอัตโนมัติ และวันนี้กระทรวงพาณิชย์นำกล่องมาให้จำนวน 5,000 กล่อง ใส่ได้กล่องละ 5 กก. เพื่อขายอ๊อฟไลน์และออนไลน์ได้โดยมีกล่องให้” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

โดยข้อมูลจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า ส้มโอทับทิมสยามปากพนังเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ด้วยรสชาติหวานนุ่ม และเนื้อสีชมพูเข้มคล้ายสีทับทิมที่เป็นเอกลักษณ์ สร้างรายได้แก่เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอในพื้นที่อำเภอปากพนังกว่า 700 ครัวเรือน และสร้างมูลค่าการตลาดกว่า 238 ล้านบาท/ปี โดยภายในงานมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นางกนกพร เดชเดโช นายกอบจ.นครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายชัยรัตน์ เพชรดากูล ผู้บริหารท็อปส์ ธุรกิจกลุ่มฟู้ดในเครือเซ็นทรัล รีเทล นายประกอบ รัตนพันธุ์ ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ วิสาหกิจชุมชนเทศบาลตําบลเกาะทวด กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมชุมชนคีรีวง และผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมด้วย